Microsoft tập trung vào ứng dụng web

Bạn đã sẵn sàng sử dụng một trình duyệt thay cho màn hình Windows quen thuộc chưa? Microsoft hy vọng rằng người dùng sẽ thực hiện được điều này bằng cách sử dụng các ứng dụng và dịch vụ dựa trên nền tảng web có tên là Live, và có ý định cạnh tranh với các sản phẩm tương tự của Google và Yahoo. Nỗ lực này có thành công hay không vẫn còn chưa biết nhưng trước mắt thì Live cung cấp cho người dùng vài ứng dụng hữu ích mới.

Những sáng kiến đầy tham vọng của Microsoft hứa hẹn đem lại những công cụ và dịch vụ mới trên nền tảng web dành cho doanh nghiệp và người dùng cá nhân.

Bạn đã sẵn sàng sử dụng một trình duyệt thay cho màn hình Windows quen thuộc chưa? Microsoft hy vọng rằng người dùng sẽ thực hiện được điều này bằng cách sử dụng các ứng dụng và dịch vụ dựa trên nền tảng web có tên là Live, và có ý định cạnh tranh với các sản phẩm tương tự của Google và Yahoo. Nỗ lực này có thành công hay không vẫn còn chưa biết nhưng trước mắt thì Live cung cấp cho người dùng vài ứng dụng hữu ích mới.

Microsoft sẽ dán nhãn hiệu Live lên một vài sản phẩm với các thành phần chạy trên nền web trong năm nay. Những ứng dụng đầu tiên có thể nhắc đến là Windows Live và Office Live (đang trong giai đoạn thử nghiệm khác nhau), có khả năng giải quyết mọi chuyện từ tìm kiếm địa điểm cho đến gửi nhận thư điện tử và tin nhắn Instant Message. Đây không phải là những sáng kiến đầu tiên của Microsoft về các dịch vụ trên nền web nhưng chính là những gì mà hãng này kỳ vọng nhất.

Đặc biệt, Windows Live bao gồm chương trình thư điện tử và tin nhắn IM mới, cộng với một trang chủ Live.com có thể tùy biến (như portal) cho phép người dùng đặt nhật ký trực tuyến (blog), lấy tin RSS và các ứng dụng Gadgets (đòi hỏi Internet Explorer). Trong khi đó, Office Live cung cấp nhiều công cụ cho văn phòng nhỏ, từ việc hỗ trợ tạo một trang web đơn giản (miễn phí nhưng có quảng cáo) cho đến đăng ký một gói phần mềm nào đó theo yêu cầu. Microsoft hy vọng rằng các nhà phát triển phần mềm khác sẽ tạo ra những ứng dụng bổ sung (applet) cho Windows Live và Office Live.

LIVE.COM

Thậm chí nếu không muốn dùng Live.com như một nền tảng để làm việc, bạn có lẽ cũng sẽ thích thú với một vài ứng dụng trên website này. Với người dùng mới, đó là dịch vụ thư điện tử Windows Live Mail miễn phí được thay thế và cải tiến cho dịch vụ Hotmail trước đây. Theo Microsoft, Live Mail sẽ hoạt động nhanh hơn do được xây dựng trên công nghệ lập trình web "nóng" nhất: Ajax (Asynchronous JavaScript and XML) (tham khảo bài viết "Kỹ thuật lập trình Ajax" với ID tìm kiếm A0512_124), cho phép ứng dụng web có giao diện và cách thức hoạt động giống với ứng dụng trên desktop. Ngoài ra, Live Mail hỗ trợ dung lượng hộp thư lên đến 2GB so với 250MB của Hotmail. Trong khi đó, Live Messenger, một ứng dụng gửi nhận tin nhắn IM mới có tính năng cho phép bạn chia sẻ tài liệu (tự động cập nhật nhờ công nghệ mạng ngang hàng) với người dùng Live Messenger khác.

Các tiện ích "mini" Windows Live Gadgets mới (microsoftgadgets.com/gallery) trông giống như tiện ích Dashboard của Apple hay Konfabulator Widgets của Yahoo. Gadgets sẽ có thể hoạt động trên Windows Vista (như một đối tượng nổi trên màn hình hoặc bạn có thể neo chúng trên thanh Sidebar) cũng như trong Internet Explorer. Microsoft hy vọng sẽ khuyến khích được các hãng thứ 3 tiếp tục phát triển những tiện ích Gadgets.

Ngoài ra, dịch vụ tìm kiếm và bản đồ Windows Live Local (tiền thân là MSN Virtual Earth, tham khảo lại bài viết "Bản đồ vệ tinh trên PC", ID: 0509_16) có khả hiển thị bản đồ theo dạng từ trên xuống với góc nhìn 45 độ dựa trên ảnh vệ tinh, cùng với thông tin chỉ đường và thông tin liên quan có trong niên giám. Ảnh vệ tinh từ các dịch vụ của Google và Yahoo chỉ là ảnh trực diện từ trên xuống (chỉ thấy toànmái nhà).

Vào tháng 6 tới, Microsoft sẽ đưa ra Windows OneCare Live, một dịch vụ bảo mật và chống virus cho (phí dịch vụ là 50 USD/năm cho 3 máy tính). Ngoài ra, bạn có thể tham khảo danh sách các dự án Windows Live tại địa chỉ www.ideas.live.com.

OFFICE LIVE

Theo dự kiến, Office Live sẽ xuất hiện vào mùa thu này, nhắm đến các công ty dưới 10 nhân viên và thường không có bộ phận chuyên trách về CNTT.

Đáng chú ý nhất, Office Live cho phép bạn tạo một trang web công ty với 5 tài khoản thư điện tử (tên miền do bạn chọn) miễn phí, qua đó Microsoft có thể chèn các mẩu quảng cáo phù hợp vào trang web này.

Trang web miễn phí này không phải là duy nhất vì Yahoo cũng cung cấp những trang web miễn phí cho doanh nghiệp nhỏ từ đầu năm 2005 (). Cũng tương tự Microsoft, Yahoo cung cấp các công cụ thiết kế trang web và thư điện tử kinh doanh (dù trang web của bản thử nghiệm Office Live trông sáng tạo hơn chút ít) cũng như có dịch vụ lưu trữ web (hosting) và thương mại điện tử. Nhìn chung, theo phân tích của công ty nghiên cứu thị trường IDC thì vẫn còn quá sớm để xác định dịch vụ nào tốt hơn.

TÙY CHỌN KHÔNG QUẢNG CÁO

Một lựa chọn khác không kèm quảng cáo là Office Live Collaboration, cung cấp 20 ứng dụng web như tiện ích theo dõi hoạt động kinh doanh và quản lý dự án, cộng với khả năng truy xuất những tính năng cộng tác như trang web được bảo vệ bằng mật khẩu. Phiên bản cao cấp Office Live Essentials sẽ được bổ sung bản Front Page chạy trên nền web giúp bạn thiết kế trang web và hỗ trợ đến 50 tài khoản thư điện tử.

Vào thời điểm này, Microsoft vẫn chưa định ra mức giá cụ thể cho các dịch vụ trên, và bạn cũng đừng mong đợi sẽ có được những tính năng mạnh như khả năng quản lý danh bạ liên lạc (contact) như Quickbooks của Intuit hoặc ACT của Sage. Office Live beta, cung cấp vài ứng dụng mang tính chất khuôn mẫu (template) dành cho doanh nghiệp. Ví dụ, tính năng "Competition Tracker" lưu thông tin về đối thủ cạnh tranh (số nhân viên, ngày thành lập, v.v...). Nếu bạn đang kinh doanh và từng sử dụng một tiện ích quản lý danh bạ liên lạc hoặc công cụ quản lý dự án phức tạp thì có lẽ sản phẩm này của Microsoft sẽ không mấy hấp dẫn.

Rõ ràng các ứng dụng web sẽ đem lại nhiều lợi ích hơn: bạn có thể chạy ứng dụng từ bất kỳ đâu nếu có thể truy cập Internet, không cần quan tâm đến việc nâng cấp. Tuy nhiên, bạn phải đặt trọn niềm tin vào các máy chủ của Microsoft và chỉ có thể xuất dữ liệu ra Excel hoặc Outlook.

Nếu đánh giá những gì đang có thì Live không thể thay đổi nền điện tóan mà chúng ta nghĩ sẽ sớm xảy ra. Vào thời điểm này, các ứng dụng mới vẫn chưa thể hoàn thành được những hứa hẹn web sẽ là nơi phần mềm bắt đầu sự đột phá. Dù có là Microsoft thì chúng ta vẫn phải chờ xem.


Theo www.pcworld.com.vn