Web Mail - bóng bẩy và mạnh mẽ hơn

"Kẻ tám lạng, người nửa cân", Microsoft và Yahoo đang xây dựng dịch vụ thư điện tử trên nền Internet (hay còn gọi là web mail) ngày một mạnh mẽ với những cập nhật mới để tiến tới có giao diện giống với phần mềm thư điện tử máy tính

"Kẻ tám lạng, người nửa cân", Microsoft và Yahoo đang xây dựng dịch vụ thư điện tử trên nền Internet (hay còn gọi là web mail) ngày một mạnh mẽ với những cập nhật mới để tiến tới có giao diện giống với phần mềm thư điện tử máy tính.

PC World Mỹ tiến hành thử nghiệm với bản Beta của Windows Live Mail và Yahoo Mail (hiện chỉ dành cho thành viên được mời) cũng như xem qua "tân binh" mã nguồn mở Zimbra. Cả 3 dịch vụ đều sử dụng kỹ thuật lập trình khá phổ biến hiện nay là Ajax (Asynchronous JavaScript and XML) để cải tiến web mail chuẩn; ngay cả Gmail của Google cũng đã áp dụng.

Giống với ứng dụng Ajax, các thư điện tử được thử nghiệm có thể lấy thông tin (preload) và cập nhật nội dung hiển thị một cách trực tiếp. Vì thế, khi mở thư, người dùng có thể đọc ngay nội dung chứ không còn phải chờ chương trình tải về. Và khi xóa thư, ứng dụng có thể cập nhật ngay lập tức dù lệnh xóa thư vẫn đang được xử lý ở chế độ nền.

YAHOO MAIL

 
Chức năng léo-thả giúp sắp sếp thư nhanh và dễ hơn trong Yahoo Mail và các ứng dụng trên nền Ajax khác

Yahoo Mail đưa ra những tính năng giống với một chương trình thư điện tử trên máy tính, ví dụ có đầy đủ các phím tắt quen thuộc và khả năng dùng phím và để chọn cùng lúc nhiều thư. Dù chỉ là bản thử nghiệm beta nhưng ứng dụng này khá đẹp mắt và mạnh. Giao diện với vùng 3 cửa sổ tương tự như Outlook Express của Microsoft và Thunderbird của Mozilla.

Yahoo Mail cũng bắt chước tính năng tab có trong nhiều trình duyệt, cho phép mở nhiều thư trong một cửa sổ duy nhất và chuyển qua lại giữa chúng mà không cần mở thêm cửa sổ mới. Bạn cũng có thể nhanh chóng duyệt chi tiết hộp thư đến Inbox nhờ vào thanh cuộn quen thuộc hoặc phím .

Công cụ tìm kiếm của Yahoo Mail khá ấn tượng, "sờ" đến cả tập tin đính kèm trong thư và hiển thị một đoạn nhỏ tài liệu trong đó có từ mà bạn tìm. Yahoo Mail cũng tương tác một cách hợp lý với nút Back trên trình duyệt – đối với các ứng dụng Ajax đây thường là điểm rắc rối vì khi nhấn nút này, chương trình liên tục cập nhật một trang web. Ngược lại, Gmail giải quyết vấn đề này bằng cách vô hiệu hóa nút Back, trong khi Zimbra cảnh báo nếu sử dụng nút này thì sẽ bị "đẩy" ra khỏi chương trình.

WINDOWS LIVE MAIL

Windows Live Mail của Microsoft hoạt động giống Outlook, với những tổ hợp phím tắt và trình đơn ngữ cảnh.
 

Nếu không quen với các ứng dụng thư điện tử trên máy tính thì Windows Live Mail của Microsoft có thể thích hợp với bạn, nhưng ứng dụng này có phần giống với bản nâng cấp dịch vụ Hotmail hơn là một chương trình mới hoàn chỉnh. Giống như Yahoo Mail, Live Mail cho phép thực hiện kéo thả thư và nhấn chuột phải để in, chuyển tiếp và trả lời mà không cần mở chúng ra. Live Mail tập trung vào các công cụ, cho phép người dùng thêm các biểu tượng vui (emotion), định dạng thư điện tử và cũng tích hợp tính năng lịch làm việc, chống thư rác và tính năng chống giả mạo địa chỉ.

Microsoft nhấn mạnh đây vẫn chỉ là bản tiền thử nghiệm. Trong bản beta kế tiếp, Microsoft hứa hẹn hộp thư đến Inbox sẽ có thêm thanh trượt, tính năng kiểm tra chính tả trực tiếp và trình đơn ngữ cảnh (nhấn phải chuột) được cải tiến.

ZIMBRA

Bản thử nghiệm Beta dịch vụ quản lý thư điện tử mã nguồn mở Zimbra vẫn còn khá "thô” với những biểu tượng nhỏ đầy bí ẩn và vài lỗi xảy ra trong quá trình thử nghiệm. Tuy nhiên, tính năng tìm kiếm và chống virus của Zimbra khá tốt, tính năng lịch làm việc tiện lợi, cho phép người dùng rê chuột qua các ngày trong thư điện tử để xem hoạt động đã được lên kế hoạch trong ngày đó.

Nhưng sức mạnh thực sự của Zimbra là khả năng làm máy chủ truyền thông mạnh mẽ, cho phép công ty tích hợp cơ sở dữ liệu và người dùng có thể nhảy từ một tin nhắn có mã số đặt hàng đến đúng cơ sở dữ liệu tương ứng.

Zimbra không cung cấp tài khoản cá nhân nhưng các nhà cung cấp dịch vụ băng rộng như Speakeasy đang có dự định sử dụng chương trình này để thay thế cho dịch vụ web mail hiện tại.

Vào thời điểm này, Zimbra đã có bản dành cho các doanh nghiệp, còn Yahoo và Microsoft hy vọng sẽ giới thiệu giao diện mới đến hàng triệu người dùng vào nửa đầu năm 2006.

Theo www.pcworld.com.vn