Những công nghệ của năm 2006

Năm mới sắp đến hứa hẹn có nhiều thay đổi về công nghệ: Các ứng dụng web cao cấp xoá mờ khoảng cách giữa máy tính để bàn và Internet; Thế hệ DVD kế tiếp mở ra khả năng ghi hình độ phân giải cao; Màn hình LCD rộng sẽ ngày càng rẻ hơn và chất lượng hiển thị cải thiện đáng kể; Microsoft cuối cùng sẽ tung ra hệ điều hành Windows Vista được mong chờ từ lâu

Năm mới sắp đến hứa hẹn có nhiều thay đổi về công nghệ: Các ứng dụng web cao cấp xoá mờ khoảng cách giữa máy tính để bàn và Internet; Thế hệ DVD kế tiếp mở ra khả năng ghi hình độ phân giải cao; Màn hình LCD rộng sẽ ngày càng rẻ hơn và chất lượng hiển thị cải thiện đáng kể; Microsoft cuối cùng sẽ tung ra hệ điều hành Windows Vista được mong chờ từ lâu.

Hệ điều hành Vista

 

 

Vista thể hiện folder và file bằng hình ảnh.


 

Hệ điều hành quan trọng thế hệ kế tiếp của Microsoft trông rất khác Windows mà bạn quen dùng. Nhưng không chỉ có vẻ ngoài, những phần không nhìn thấy của nó có thể còn quan trọng hơn.

Hơn 10 năm trước, Microsoft quảng bá Windows 95 rầm rộ với bản nhạc "Start Me Up" của Rolling Stones. Giờ đây, giai điệu "Security" quyến rũ của Etta James có lẽ thích hợp cho phiên bản HĐH quan trọng kế tiếp của Microsoft, dự kiến ra mắt khoảng cuối năm 2006.

 

   

MÁY TÍNH CHẠY VISTA

 
    Yêu cầu phần cứng cho Vista hiện vẫn chưa rõ ràng, tuy nhiên nếu bạn có hệ thống với cấu hình như dưới đây, bạn sẽ ở tư thế sẵn sàng khi HĐH này được tung ra.
1. 2GB RAM
2. CPU 64-bit
3. Card đồ họa PCI-Express với 128MB RAM
4. Ổ cứng SATA hỗ trợ NCQ
5. Màn hình hỗ trợ chuẩn bảo vệ chống sao chép HDCP cho phép hiển thị nội dung với độ phân giải cao.
 
   
 

Vấn đề then chốt của Vista là bảo mật, bảo mật và bảo mật. Microsoft tập trung nhiều nỗ lực vào việc bảo vệ người dùng chống lại virus, sâu và các kiểu tấn công phá hoại khác đang trở thành vấn đề nghiêm trọng trong 10 năm trở lại đây.

Ngoài ra, còn phải kể đến các tính năng bổ sung khác: tìm kiếm mạnh hơn, cải tổ giao diện người dùng, tương thích với TV phân giải cao và các tính năng multimedia. Hơn nữa, Vista là HĐH chủ đạo đầu tiên của Microsoft có khả năng xử lý ứng dụng 64-bit, cho phép kết hợp với các bộ xử lý thế hệ mới cải thiện hiệu năng hệ thống, chơi game và bảo mật.

Nếu Windows Vista có đầy đủ những gì mà Microsoft hứa hẹn và những gì được đồn đại thì nó sẽ là phiên bản nâng cấp đáng kể và đầy triển vọng.

BLU-RAY VÀ HD-DVD

Khi mọi thứ liên quan đến DVD đang êm đẹp thì ngành công nghiệp này lại quyết định thay đổi tất cả! Không có gì phải ngạc nhiên vì ngành công nghiệp nhạc đã làm một việc tương tự khi đưa ra CD vào năm 1981. Giờ đây bạn có còn muốn nghe băng cassette? Có lẽ là không và vào thời điểm này năm sau có thể bạn sẽ có cảm xúc tương tự về bộ sưu tập DVD của mình.

Tại sao lại thay đổi? Thế hệ kế tiếp của công nghệ DVD sẽ ra mắt thị trường vào năm 2006 để đáp ứng nhu cầu truyền hình phân giải cao. Hai định dạng DVD mới, Blu-ray và High-Density DVD (HD-DVD), được thiết kế để ghi được tín hiệu truyền hình độ phân giải cao (HDTV) mà không mảy may suy giảm chất lượng. Hơn nữa, các định dạng này sẽ cho phép lưu trữ dữ liệu nhiều hơn hẳn DVD hiện nay. Đĩa Blu-ray có thể chứa đến 25GB hay 50GB dữ liệu, tùy thuộc ghi một hay hai mặt. Tương ứng, HD-DVD có thể chứa đến 15GB và 30GB. Với dung lượng lưu trữ 25GB, bạn có thể ghi 2 giờ nội dung HDTV hay 13 giờ nội dung truyền hình thông thường.

 

 

Đĩa DVD Blu-ray và HD-DVD có khả năng lưu trữ nhiều giờ video phân giải cao
 

Nhiều nhà sản xuất nghiêng về Blu-ray vì khả năng lưu trữ lớn hơn. HD-DVD dự định tung ra vào cuối năm 2005, tuy nhiên ngày phát hành đã dời sang đầu năm 2006, làm giảm đi nhiều lợi thế định dạng xuất hiện đầu tiên trên thị trường. Một lợi điểm của HD-DVD: cùng kích cỡ đĩa DVD hiện tại (đĩa Blu-ray mỏng hơn).

Cả 2 định dạng Blu-ray và HD-DVD đều tích hợp cơ chế bảo vệ nội dung, gọi là "sao chép có kiểm soát", chỉ cho phép người dùng tạo số lượng bản sao giới hạn với mục đích sử dụng cá nhân.

Hiện chưa có nhà sản xuất nào công bố giá thiết bị đọc DVD thế hệ kế tiếp, nhưng các nhà phân tích hy vọng phiên bản đầu có giá khoảng 1.000USD và có thể sẽ giảm đáng kể vào cuối năm 2006, một phần do Sony công bố PlayStation 3 sử dụng công nghệ Blu-ray, dự kiến có giá dưới 500USD.

Đĩa DVD Blu-ray và HD-DVD có khả năng lưu trữ nhiều giờ video phân giải cao

WEB THẾ HÊ KẾ TIẾP

 

   

LỊCH CÔNG VIỆC VỚI CÔNG CỤ WEB 2.0

 
   

Bạn có thường ghi ra giấy những ý tưởng bất chợt hay những công việc phải làm? Hãy thử dùng BackPack (www.backpackit.com), website sử dụng công nghệ Ajax cho phép nhập và truy xuất dữ liệu hết sức dễ dàng. BackPack giúp bạn ghi chép bất cứ lúc nào và ở bất kỳ đâu theo nhiều định dạng đơn giản và hữu ích. Giả sử bạn chợt nhớ 20 phút nữa cần gọi điện thoại cho ai đó, hãy ghi lên BackPack và thêm (+20). Tùy theo thiết lập của bạn, BackPack sẽ gửi email nhắc nhở hay gọi điện thoại di động cho bạn 20 phút sau đó.

 
   
Giao diện Ajax linh hoạt của BackPack cho phép dễ dàng tạo lịch công việc

 

Web thế hệ kế tiếp có nhiều tên gọi. Một số người gọi nó là Web 2.0, một số khác gọi nó là Ajax theo tên kỹ thuật lập trình web mới. Năm 2006 sẽ chứng kiến sự bùng phát của các ứng dụng web thế hệ mới có khả năng tương đương ứng dụng trên desktop.

Có thể bạn đã làm quen với một số ứng dụng như vậy. Ví dụ Gmail của Google có khả năng cập nhật trang tức thời, hay Google Maps cho phép người dùng di chuyển bản đồ trên web trơn tru bằng cách nhấn và kéo - điều chưa từng có ở các ứng dụng web trước đây.

 

 

Dịch vụ web của Yahoo cung cấp thông tin thời tiết, chứng khoán và nhiều thứ khác đến desktop.

 

Nhưng các ứng dụng web thế hệ 2.0 chưa thể thay thế hoàn toàn các ứng dụng trên desktop. Không ai có thể liên tục kết nối Internet 24/24 và các ứng dụng trên web khó có thể đáp ứng công việc xử lý đồ họa phức tạp. Tuy vậy, các ứng dụng trên desktop và trên web không đối đầu nhau, chỉ đem đến cho chúng ta nhiều lựa chọn hơn mà thôi.

MÀN HÌNH: NHANH, SÁNG VÀ RỘNG

Tương lai có vẻ sáng sủa cho thị trường màn hình năm 2006. Ngành công nghiệp màn hình đạt điểm mốc nghiêng về LCD vào năm 2003 - lần đầu tiên số lượng bán ra của màn hình LCD vượt qua màn hình CRT, lý do phổ biến cho việc mua màn hình phẳng là tiết kiệm không gian. Các hãng sản xuất đang tập trung tăng độ sáng cho loại màn hình phẳng vì nó còn kém CRT. Một trong những hướng tiếp cận là dùng đèn LED có phổ màu phong phú và độ nét cao hơn.

 

 

SpectraView LCD2180WG của NEC cho màu sắc trung thực.


 

Màn hình rộng (wide) sẽ bùng nổ ở thị trường máy tính để bàn năm 2006. Nếu bạn thường phải làm việc với các bảng tính, màn hình này hết sức thuận tiện cho việc xem nhiều cột cùng lúc. Nhiều hãng tuyên bố có thể xem 2 tài liệu Word cạnh nhau với màn hình rộng.

NỐI MẠNG KHÔNG DÂY MỌI NƠI

Dù được quảng cáo hết lời nhưng thực tế việc kết nối Wi-Fi công cộng vẫn còn hạn chế. Năm tới, việc kết nối không dây sẽ trở nên dễ dàng hơn nhờ công nghệ không dây băng rộngWiMax của Intel. Theo Intel, tín hiệu WiMax có thể đạt đến cự ly 80 km trong thử nghiệm, nhưng trong thực tế có thể chỉ đạt phân nửa cự ly này.

Phiên bản WiMax đầu tiên sẽ là "WiMax cố định" với một trạm phát tín hiệu WiMax và một router nhận tín hiệu. Một điểm truy cập Wi-Fi khi đó sẽ phát tín hiệu cự ly khoảng 45m. Khi "mobile WiMax" ra mắt vào năm 2007, máy tính xách tay hỗ trợ WiMax có thể sẽ nhận tín hiệu trực tiếp từ trạm phát, nghĩa là nếu ở trong phạm vi phát sóng, bạn có thể kết nối băng rộng.

APPLE: INTEL INSIDE

Hai thế giới sẽ "gặp" nhau vào năm 2006, tạo ra các hệ thống đầu tiên có thể chạy cả Windows và Mac OS.

Nhiều năm nay, người dùng máy tính luôn tìm kiếm sự kết hợp nét tao nhã của phần mềm thiết kế Apple với năng lực của CPU Intel. Mong ước này có thể trở thành hiện thực vào năm tới.

Việc sử dụng BXL Intel sẽ giúp cải thiện đáng kể sức mạnh cho họ máy tính Apple, đặc biệt là dòng máy tính xách tay. Trước đây do "sức ì” của BXL IBM, Apple đã rất vất vả đuổi theo tốc độ của đối thủ Windows chạy trên BXL Intel. Giờ thì Apple sẽ không còn phải đương đầu với vấn đề này nữa.

Đừng trông đợi Apple sớm đưa ra các máy tính chạy Windows. Tuy nhiên phiên bản kế tiếp của HĐH OS X hỗ trợ BXL Intel, tên mã Leopard, có khả năng xuất hiện vào cuối năm 2006, cùng thời gian HĐH Vista ra mắt. Hai hệ điều hành cùng làm việc trên BXL Intel, cuộc chiến giữa Apple và Microsoft sẽ gay cấn thực sự.

CONSOLE CHƠI GAME THẾ HÊ MỚI

 

   

Xbox 360

 
   

Nếu muốn mua thiết bị console thế hệ mới vào dịp cuối năm nay, bạn chỉ có 1 lựa chọn là Xbox 360. Hãy hào phóng bỏ ra 399USD để mua trọn bộ thay vì 299USD - chỉ mua được hệ thống chính. Bộ đầy đủ có thêm ổ cứng giá 100USD, bộ điều khiển không dây giá 50USD và cáp HD video giá 40USD - nó cũng xứng đáng để bạn bỏ thêm 100USD.

 
 

Hãy thắt chặt dây an toàn. Năm tới sẽ là năm sôi động nhất kể từ năm 2001 đối với video game hệ console, khi các thiết bị chơi game chiến lược của Sony (PlayStation 3) và Nintendo (Revolution) tiếp bước Xbox 360 của Microsoft ra mắt vào tháng 11/2005.

Nhiều chuyên gia "bỏ phiếu" cho Sony PlayStation 3 sẽ ra mắt vào đầu năm 2006. Tuy nhiên Sony sẽ có trận chiến khó khăn với Xbox 360, một mặt vì thiết bị này ra mắt trước gần 4 tháng.

Nintendo chắc chắn sẽ tiếp tục đeo bám, nhưng không hẳn thiếu cải tiến. Nintendo đang thiết kế lại một trong những thành phần lâu đời nhất của thế giới game: bộ điều khiển (controller). Bộ điều khiển Revolution trông giống như bộ điều khiển TV.

Sony và Microsoft sử dụng BXL đa nhân 3,2GHz, còn Nintendo dùng BXL "Broadway" của IBM. Năng lực xử lý của các thiết bị console mới này mạnh hơn 15-35 lần so với thiết bị thế hệ trước, nhờ vậy cho đồ hoạ sắc nét hơn và chơi game nhanh hơn, nhất là khi có nhiều đối tượng xuất hiện trên màn hình.

Microsoft đã xác định 2 mức giá cho Xbox 360. Model Xbox 360 giá 399USD. Sony và Nintendo đều chưa công bố giá.


Theo www.pcworld.com.vn 12/2005