Google biến ứng dụng online thành offline

Các ứng dụng web sẽ như thế nào nếu bạn không kết nối được Internet? Mục đích của API Gears mà Google đưa ra là để biến dữ liệu trực tuyến luôn sẵn có mọi lúc, mọi nơi

Các ứng dụng web sẽ như thế nào nếu bạn không kết nối được Internet? Mục đích của API Gears mà Google đưa ra là để biến dữ liệu trực tuyến luôn sẵn có mọi lúc, mọi nơi.

Nếu dùng ứng dụng web, bạn sẽ vấp phải một trở ngại chung: khi không nối mạng (offline) thì bạn không thể lấy được dữ liệu. Nhưng một số ứng dụng đang xoay chuyển vấn đề này.

Zimbra, ứng dụng e-mail nguồn mở, đã bổ sung bản offline tên là Zimbra Desktop từ hồi tháng 3 vừa qua. Mozilla cũng cho biết Firefox 3 sẽ hỗ trợ bộ nhớ đệm (caching) cho phép các ứng dụng web chạy offline. Và mô hình (framework) ứng dụng Ajax cho nền tảng để bàn của Adobe gọi là AIR sẽ có các tính năng hỗ trợ cho dữ liệu offline. Nhưng Google đã thực hiện một thay đổi lớn nhất cho đến nay về vấn đề này bằng Gears API mà hãng công bố vào tháng 5.

Google tung ra Gears kèm với ứng dụng đầu tiên để áp dụng, đó là một phiên bản Google Reader mới cho bạn đọc tin RSS offline. Các công ty khác cũng bắt đầu sử dụng framework Gears; ứng dụng đầu tiên mà chúng tôi tìm thấy được là công cụ Remember the Milk để theo dõi khối lượng công việc trực tuyến (rememberthemilk.com).

Hãy thử Gears

 

 

Nhấn vào biểu tượng màu xanh lá nhỏ, ứng dụng Gears sẽ đệm dữ liệu để làm việc offline.

Cả Google Reader và Remember the Milk đều đưa ra phương thức hỗ trợ offline đơn giản như nhau. Bạn chỉ việc nhấn vào một biểu tượng mũi tên màu xanh lá trên thanh công cụ ở đầu màn hình để tải về hoặc đệm dữ liệu mà bạn cần làm việc offline. Một khi đã đồng bộ dữ liệu, bạn có thể ngắt kết nối và vẫn tiếp tục làm việc, thậm chí nếu bạn đóng và mở lại trình duyệt. Khi có kết nối trở lại, bạn nhấn vào biểu tượng mũi tên màu xanh dương ở cùng vị trí cũ và những thay đổi của bạn ánh xạ lại vào bản trực tuyến.

Reader chạy với Gears hoạt động khá tốt mặc dù hỗ trợ offline của nó còn một chút thô sơ, cơ bản. Các bản tin văn bản như của Engadget hay của Techcrunch dĩ nhiên là chạy tốt nhất nhưng có lẽ bạn cũng muốn Reader đồng bộ cả hình ảnh vào tin và tăng số tin đồng bộ để đọc offline. Vẫn còn lỗi nhỏ là nếu bạn đang online và nhấn vào nút offline thì bạn sẽ bị trả lại về ngay tin đầu tiên đang đọc và bất kỳ hình ảnh nào có trên trang tin đó đều bị mất.

Milk cũng gặp vấn đề tương tự. Xóa một tác vụ ở chế độ offline thì bạn không có cách nào để phục hồi lại tác vụ đó mặc dù bạn có thể dễ dàng undo hành động đó ở chế độ online.

Dù sao đi nữa, khi chạy offline với một ứng dụng Gears thì bạn nên lên kế hoạch sử dụng. Bạn đừng hy vọng có thể bắt đầu công việc trong Reader mà không có kết nối ban đầu. Với những ứng dụng Gears hiện thời bạn cần kết nối ban đầu và chuyển tất cả chúng sang chế độ offline trước khi ngắt kết nối. Đây có thể là tùy chọn tốt để đồng bộ tự động bất cứ khi nào bạn online.

 

Hỗ trợ offline không đem đến mọi thứ mà bạn muốn trong Google Reader, tiêu biểu là sẽ không có bất kỳ hình ảnh nào trong tin.

Tương lai ứng dụng offline

Dù vậy, những ứng dụng dựa trên Gears cũng đã phác họa được tương lai. Chắc chắn là Gears hỗ trợ cho Reader nhưng nếu hỗ trợ cho cả Gmail hay Google Calendar thì có thể là điều rất tuyệt hay không? Và với Docs and Spreadsheet hay các ứng dụng khác trong bộ Google Apps thì sao?

Hỗ trợ chạy offline sẽ là bước chính trong việc phát triển các ứng dụng chạy trên trình duyệt và những ứng dụng này sẽ rất có khả năng thay thế các ứng dụng để bàn. Thêm vào hỗ trợ offline cho Gmail hay Docs and Spreadsheet sẽ không phải là điều dễ dàng vì một lý do, dữ liệu có thể sẽ phải di chuyển nhiều. Làm việc cẩn thận nhất thiết phải đồng bộ dữ liệu để những gì có trên máy tính cũng nên có trên mạng. Nhưng một điều chắc chắn là hỗ trợ ứng dụng offline đang dần dần xuất hiện.

Trong khi đó, nhiều ứng dụng nhỏ trên nền web 2.0 như là Remember the Milk sẽ tận dụng từ hỗ trợ offline. Các bộ công cụ như là Dojo Offline (dojotoolkit.org/offline) đang nở rộ, thuận tiện hơn cho các nhà phát triển xây dựng ứng dụng Gears. Và khi Firefox 3.0 hỗ trợ đệm dữ liệu offline ở mức sâu hơn thì tình huống này chắc chắn được cải thiện.

Theo www.pcworld.com.vn