Bản đồ trực tuyến cùng chia sẻ

Một số trang web mới cho bạn chia sẻ thông tin với bạn bè, người thân hoặc với toàn thể cộng đồng Internet

Một số trang web mới cho bạn chia sẻ thông tin với bạn bè, gia đình hoặc thậm chí với toàn thể cộng đồng Internet.

Các trang web bản đồ biết được sở thích của bạn là gì cũng như bạn làm gì. Nhiều dịch vụ bản đồ trực tuyến mới có được thông tin đó bằng cách cho bạn chia sẻ kinh nghiệm và suy nghĩ về những địa điểm bạn yêu thích - trong khu vực bạn sống hoặc bên phía kia của địa cầu. Ta cùng xem 5 dịch vụ phổ biến: Flagr, 43 Places, Platial, Plazes và Wayfaring.

Xây dựng trên dữ liệu bản đồ từ các dịch vụ như Google Maps, những trang web này cho bạn đánh dấu những địa điểm mình thích rồi mô tả theo ý kiến cá nhân. Bất cứ ai cũng có thể xem được nhận xét của người khác về địa điểm đó trên các trang web dịch vụ nhưng nếu muốn ghi nhận xét thì buộc phải đăng ký. Việc đăng ký khá đơn giản vì cả 5 trang web này đều miễn phí, yêu cầu duy nhất là một tài khoản e-mail hợp lệ (chú ý là Plazes còn đang trong giai đoạn thử nghiệm và 43 Places có thể thu phí).

Ví dụ, bạn đang ở Mỹ và muốn tìm con đường bán đồ mỹ nghệ tốt nhất ở New York? Wayfaring của Wayfaring Media () đều có chỉ dẫn. Người dùng cũng có thể viết nhận xét trên các bản đồ của người dùng khác.

Mặc dù hầu hết những lời đóng góp đều tích cực nhưng không phải nhận xét nào cũng hay. Dịch vụ Platial còn có tên là "The Peoples Atlas", có thêm tính năng liên kết các bản đồ với tin RSS, vì vậy bạn có thể nhận được thông tin về nhận xét mới cho những nơi mình quan tâm, hoặc RSS từ những người nhận xét cụ thể mà bạn chỉ định, giúp trang web luôn cập nhật. Vài trang web cho bạn chèn hình ảnh, nhưng Platial là dịch vụ duy nhất có hỗ trợ chèn video.

Danh sách du lịch

 

 

Nhận xét của một thành viên Platial về bến phà ở San Francisco, có hình, nhận xét và vị trí địa lý của nó trên Google Maps.

Bất cứ ai từng sử dụng dịch vụ Flickr chia sẻ hình ảnh của Yahoo đều nhận ra tính năng tag làm việc như thế nào: người dùng gán từ khóa để phân loại hình ảnh của mình. Tính năng này cũng được Robot Co-op đưa vào 43 Places (). Dịch vụ này có mô tả về hàng ngàn địa danh trên khắp thế giới. Bên cạnh tên địa danh thông thường, bạn sẽ tìm thấy các nhãn phân loại như "Pirates of the Caribbean" đưa ra những thông tin có liên quan đến cướp biển Ca-ri-bê... Thậm chí trang web còn đưa ra những đánh giá của người dùng cho từng địa điểm nhiều người thích đến (cao nhất là 100%).

Plazes () tự động kết nối dữ liệu mà người dùng cung cấp với các địa danh sẵn có (được gọi là Plazes) bằng phần mềm desktop miễn phí. Phần mềm này cũng cho phép người dùng (tất cả hoặc chỉ những người được bạn chỉ định) thấy được bạn đang ở đâu. Bạn có thể dùng dịch vụ này mà không cần tải phần mềm desktop để tìm Plazes và người dùng khác, nhưng nếu không sử dụng phần mềm này thì bạn không thể thêm Plaze vào CSDL của dịch vụ và người khác sẽ không thể thấy vị trí chính xác của bạn.

Dịch vụ kém nhất là Flagr (), và tên cho trang web này là "Sharewhere". Dịch vụ này cũng đưa ra một số địa đanh nhưng mô tả thiếu nhiều chi tiết. Flagr cũng minh hoạ giống các trang web khác, dựa trên nội dung do người dùng tạo ra.

Các vấn đề bảo mật

Một chú ý quan trọng: những trang web bản đồ cá nhân đề cập trên và cả những trang web tương tự khác đều ẩn chứa rủi ro về bảo mật tính riêng tư. Mặc dù cả 5 dịch vụ trên đều có khả năng quy định ai được xem dữ liệu của bạn nhưng bạn đã gửi trọn thông tin cá nhân của mình vào máy chủ web. Thời gian sẽ trả lời liệu những dịch vụ đầy tham vọng này có trở thành dịch vụ bản đồ tương đương với những dịch vụ tên tuổi trong cộng đồng web như là MySpace hay YouTube hay không. Nhưng nếu bạn muốn thử thì tốt nhất hãy đến với Platial.

Theo www.pcworld.com.vn